Công nghiệp văn hóaDi sản văn hóa trầm hươngTrầm hương trong Phát triển bền vững

LÀNG TRẦM CẢNH TRUNG PHƯỚC

27/08/2022 292 views

Trung Phước là địa bàn thuộc xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam. Về mặt hành chính, Trung Phước gồm có 3 thôn: Trung Phước 1, Trung Phước 2, và Trung Phước 3. Bài viết này gộp lại, gọi chung là Trung Phước.

Trung Phước trong quá khứ được mệnh danh là “thủ phủ trầm” của Quảng Nam, vào thời điểm việc khai thác trầm hương diễn ra sôi động khắp vùng núi rừng. Sau đó, do nguồn trầm tự nhiên trở nên khan hiếm, việc khai thác suy giảm, Trung Phước có một thời gian dài chìm trong yên lặng.

 Chỉ đến khi Nghị định số 42/2008/NĐ-CP ngày 08/4/2008 của Chính phủ được ban hành về việc Điều chỉnh địa giới hành chính xã, thành lập xã thuộc huyện Quế Sơn, huyện Phước Sơn, điều chỉnh địa giới hành chính huyện Quế Sơn để thành lập huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, thông báo quyết định thành lập huyện Nông Sơn, kết hợp với tuyến đường mới ĐT 611 đi qua địa bàn, Trung Phước và Quế Trung lại bừng dậy, tiếp tục nghề than và nhiệt điện Nông Sơn, đồng thời làm mới nghề sản xuất trầm.

Nghề sản xuất và chế tác trầm hương ở Trung Phước phát triển từ lâu. Ngoài các sản phẩm giống với thị trường sản xuất ở những nơi khác, Trung Phước còn nổi bật với sản phẩm trầm cảnh. Trầm cảnh của Trung Phước độc và lạ. Độc bởi kích thước đồ sộ mà chưa một làng chế tác trầm nào sánh được. Lạ bởi sự sáng tạo của người thợ. Với họ, khi đã đặt đam mê vào công việc, thì sản phẩm sẽ được thổi vào sức sống mới và có câu chuyện của riêng mình.

Tham khảo:

  1. Trang website huyện Nông Sơn: http://nongson.gov.vn/
  2. Thông tin thu thập trong quá trình điền dã thực địa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *