Di sản văn hóa trầm hươngHoạt động sản xuất trầm hươngTrang chủ

NIPPON KODO, TRONG SỨ MỆNH LƯU GIỮ VĂN HÓA HƯƠNG NHẬT BẢN VÀ VIỆT NAM

26/08/2022 327 views

Với sứ mệnh: Người dẫn dắt Hương, công ty Nippon Kodo, có nền móng ra đời cách nay trên 400 năm, đã không ngừng phát triển và mở rộng mạng lưới trên khắp thế giới. Đầu những năm 2000, chi nhánh sản xuất của Nippon Kodo được xây dựng ở Hải Phòng. Việc lựa chọn một thành phố cảng của Việt Nam để xây dựng nhà máy sản xuất, mà không phải ở quốc gia khác, được xem như một sự tiếp nối và kéo dài sợi dây lịch sử trong quan hệ giao lưu giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Với định hướng trở thành Thành phố toàn cầu, Hải Phòng sẽ là trọng điểm quan trọng trong mạng lưới phát triển Hương của Nhật Bản nằm bên ngoài lãnh thổ.

Lịch sử ra đời của công ty    

      

Nền móng khởi đầu từ năm 1575, bắt nguồn từ “Koju”, công việc phân loại và tìm kiếm những loại hương tốt nhất cho triều đình. Người giữ chức vụ này đầu tiên là Yasuda Mataemon, thuộc dòng tộc quyền lực Minamoto. Đến người kế nhiệm tiếp theo thuộc dòng tộc Takai, và tiếp tục về sau được các thế hệ trong dòng tộc giữ công việc này. Nhân vật nổi tiếng nhất trong dòng tộc là Juemon, thời đại Edo, người đã tìm ra những công thức hương vô cùng độc đáo, bí ẩn còn được lưu giữ đến ngày nay. Nhà sáng lập, Tadanori Konaka, sinh ra ở Izuchi, Hyogi, ông đến Tokyo vào năm 1929 và thành lập Tokuo Kokando, cơ sở của Nippon Kodo hiện nay. Đến tháng 8 năm 1965, tập đoàn Nippon Kodo chính thức được thành lập, đây được xem là công ty Hương lâu đời nhất tại Nhật Bản.

 Nippon Kodo trong việc lan tỏa Hương đạo Nhật Bản

Nguyên liệu hương truyền thống mà công ty sử dụng gồm nhiều loại như: trầm hương, kỳ nam, đàn hương, tuyết tùng, nhài… Giữ vị trí hàng đầu là nguồn nguyên liệu từ trầm hương, kỳ nam. Kho nguyên liệu hương của Nippon Kodo được cho là lớn nhất thế giới (nipponkodo.com). Trong đó, vẫn còn lưu giữ nguồn trầm, kỳ quý đến từ Việt Nam từ những thế kỷ XV – XVI đến nay.

Với châm ngôn của công ty “Vì một cuộc sống khỏe mạnh và tươi mới hơn với sự an tâm”, Nippon Kodo hướng đến giá trị của công ty đối với khách hàng: tạo ra những dòng sản phẩm hương dựa trên nguyên vật liệu chất lượng tốt, công nghệ sản xuất tiên tiến, các sản phẩm có chỉ số an toàn cao, hướng đến cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Trên cơ sở đó, Nippon Kodo đặt ra sứ mệnh của mình trong phục vụ xã hội với 8 mục tiêu, trong đó, “Giới thiệu hương thơm truyền thống của Nhật Bản với thế giới…” là mục tiêu được đặt lên hàng đầu.

  Mạng lưới công ty

  • Về sản xuất

            Công ty gồm có 6 nhà máy chính ở Nhật Bản (Tokyo, Nikko, Ushiku, Saitama, Awaji, Fukuoka) và một nhà máy đặt ngoài lãnh thổ, tại Hải Phòng, Việt Nam.

  • Về mạng lưới phân phối trên thế giới

            Nippon Kodo có mạng lưới phân phối rộng trên thế giới, tập trung số lượng nhiều nhất ở châu Âu (Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha, Đức, Italya, Đan Mạch, Anh …), lớn thứ thứ là châu Á (Hong Kong, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc), châu Mỹ có Hoa Kỳ và Argentina, châu Úc có Oxtraylia.

Hoạt động của Nippon Kodo ở Việt Nam

            Nippon Kodo Việt Nam làm một trong những thành viên của tập đoàn Nippon Kodo Nhật Bản. Đây cũng là chi nhánh sản xuất duy nhất ở nước ngoài của công ty. Với vị trí nằm trong Khu công nghiệp Nomura, thành phố cảng Hải Phòng, Nippon Kodo Việt Nam có nhiều thuận lợi khi lựa chọn thành phố cảng trọng điểm phía Bắc của Việt Nam, đồng thời dễ dàng vận chuyển đến các thị trường gần đó như Đài Loan, Hong Kong, Singapore.­­­­­­­­­

            Nippon Kodo Việt Nam ngoài sản xuất còn tham gia vào mạng lưới cung ứng bán lẻ của Nhật Bản đang phát triển mạnh ở Việt Nam như Sakuko Japan (Hà Nội), Hachi Hachi và ATZ Life (Thành phố Hồ Chí Minh).

Nippon Kodo không chỉ là “Người lưu giữ Hương”, “Người dẫn dắt Hương” của Nhật Bản; mà còn là “Người lưu giữ lịch sử Hương” của Việt Nam.

Tài liệu tham khảo

1. GS. Shiraishi Masaya, 2020, Lịch sử quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Tập bài giảng, ĐH Việt Nhật.

2. Brian Moeran, 2007, Making sent of smell: Manufacturing incense in Japan, Copenhaghen Business School, Denmark.

3. Kozue Ito, 2015, Revival Attempt of Incense Ceremony in the Modern Ages, Journal of the International Center for Cultural Resource Studies, Kanazawa University.

4. Yoko Iwasaki, Art and the Sense of Smell: The tradional Japanese Art of Scents (ko)

5. Yoshimi Osawa (2009), Culture of incense in Japan: Aquilaira spp. and their sustainable uses, Department of Anthropology, University of Kent at Canterbury.

Webside

  • Nipponkodo.com
  • Nipponkodovn.com
  • Koju.co.jp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *